Nhà thông minh Smart Home

Theo tạp chí Forbes, chính iPhone đã khởi đầu cho xu hướng nhà thông minh (Smart Home). Cùng với sự phổ biến của smartphone và tablet, xu hướng nhà thông minh đang trở nên bình dân hoá. Thậm chí, một ngày nào đó con người sẽ điều khiển ngôi nhà thông minh bằng cử chỉ và giọng nói.

Hệ thống nhà thông minh Smart home

Ngày càng có nhiều công ty, như August và Kwikset, bán loại khoá cửa được điều khiển tự động qua smartphone có mức giá từ 150 – 300 USD. Hệ thống "khoá thông minh" này có thể sử dụng cùng, hoặc sẽ thay thế loại khoá truyền thống, cho phép người dùng không cần đến chìa khoá mà sẽ sử dụng công nghệ bluetooth và có thể tuỳ biến, kiểm soát việc ra, vào nhà.

Thông qua các nền tảng phần mềm như của Zonoff, tất cả các thiết bị tự động khác trong nhà đều có thể sử dụng cùng nhau. Chẳng hạn, hệ thống có thể gửi tin nhắn thông báo cho bố mẹ biết các con đã đi học về. Các sản phẩm phòng ăn có thể tích hợp với thiết bị giải mã tự động để các bóng đèn giảm bớt độ sáng và khép rèm cửa sổ khi TV được bật lên vào ban ngày.

Hệ thống nhà hát tại gia cũng được vận hành theo mô hình nhà thông minh. Tại Mỹ, các nhà cung cấp đã phân phối các gói dịch vụ như Prima Cinema trị giá 35.000 USD, và người dùng thậm chí có thể xem các bộ phim mới vào đúng ngày bộ phim ra mắt các rạp chiếu. Các bộ phim được tải tự động và được tiếp cận qua công nghệ quét vân tay.

Ngay cả các mẫu TV "không thông minh" cũng sẽ được ứng dụng công nghệ thông minh. Chẳng hạn, TV có thể được "xổ" ra từ trên trần nhà, hoặc "chui" từ dưới gầm giường ra để người dùng xem chúng ngay trên thảm nhà. Một lựa chọn khác là giấu TV phía sau những tấm gương và bức tường, nghĩa là TV hoàn toàn bị ẩn đi cho đến khi màn hình cảm ứng được kích hoạt.

Một xu hướng đang phát triển nữa là nhà bếp kỹ thuật số. Trong nhà bếp số này, thiết bị tự động hoá được lắp đặt ngay trên bàn nhà bếp và dưới tủ bếp, thông thường vị trí này được ốp gạch. Những bức tường thông minh này có thể trở thành camera an ninh, hiển thị các bức tranh hoặc các tác phẩm của con cái, hoặc được dùng để tìm kiếm trên Internet các công thức nấu ăn, tất cả đều hoạt động qua việc bấm ngón tay.

Ngoài ra, nhờ Siri của Apple, xu hướng tiếp theo sẽ thâm nhập vào nhà thông minh là điều khiển tương tác bằng giọng nói. Lúc đó, hệ thống công nghệ tự động hoá ngôi nhà sẽ được điều khiển bằng giọng nói.

Tuy nhiên, mỗi một hệ thống tự động có kết nối WiFi trong nhà lại nảy sinh ra những rủi ro trong vấn đề an ninh bảo mật và riêng tư. Theo phát hiện của phóng viên công nghệ Kashmir Hill tại tạp chí Forbes, kẻ xấu có thể tấn công (hack) vào nhà của người lạ qua hệ thống tự động một cách dễ dàng. "Khi chúng ta đưa mọi thứ trong nhà kết nối Internet, chúng ta cũng phải chịu những rủi ro bảo mật giống như với bất kỳ thiết bị kết nối nào: chúng có thể bị hack", Hill lưu ý.

Các công ty đang nỗ lực khắc phục hiểm hoạ đó, áp dụng mật khẩu bảo vệ mạnh mẽ và trong một số trường hợp còn thu hồi sản phẩm cũ. Công ty VIA International nói rằng phần mềm trên nền đám mây cũng đang được phát triển sẽ cho phép các nhà cung cấp kiểm soát công nghệ bên trong nhà của khách hàng, đồng thời phần nào canh chừng những kẻ đột nhập.