LỰA CHỌN DAO PHAY OSG HAY NACHI

Việc chọn đúng Dao phay cho hoạt động CNC là một phần rất quan trọng trong việc gia công. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau mà ngay cả các chuyên gia có thể bị lẫn lộn theo thời gian. Các độ dài, vật liệu và số lượng lưỡi cắt khác nhau chỉ là sự bắt đầu chọn đúng công cụ.

LỰA CHỌN DAO PHAY OSG HAY NACHI

Các nguyên tắc để lựa chọn Dao phay ngón phù hợp với Công việc

CACH_LUA_CHON_DAO_PHAY_PHU_HOP

 


Việc chọn đúng Dao phay cho hoạt động CNC là một phần rất quan trọng trong việc gia công. Có rất nhiều lựa chọn khác nhau mà ngay cả các chuyên gia có thể bị lẫn lộn theo thời gian. Các độ dài, vật liệu và số lượng lưỡi cắt khác nhau chỉ là sự bắt đầu chọn đúng công cụ. Bạn cũng phải xem xét lớp phủ, tuổi thọ dụng cụ và khuôn cắt đầu cắt.

Để chọn một dao phay phù hợp bạn phải cần những tiêu chí sau :

Xem thêm : "Dao Phay là gì ?"

 

Chiều dài Dao Phay

CHIEU_DAI_DAO_PHAY

  • Những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn chiều dài của dao phay là độ sâu của khe hoặc cắt và độ cứng của dụng cụ của bạn. Khi bạn chọn dụng cụ của mình, bạn nên chọn cái gì đó có thể cắt theo độ sâu cần thiết nhưng lý tưởng nhất nên càng ngắn càng tốt với đường kính lớn nhất có thể. Bằng cách chọn một công cụ càng ngắn càng tốt,đảm bảo rằng dụng cụ của bạn cứng nhắc nhất có thể. Dụng cụ đường kính lớn hơn sẽ cho kết thúc tốt hơn và tăng cường độ cứng.

Vật liệu của Dao phay

  • Hai nguyên liệu chính dùng để chế tạo các dao phay là hợp kim thép coban, mà hầu hết mọi người gọi là thép tốc độ cao hoặc HSS, và cacbua. Vật liệu này thường được gọi là Carbide “cacbua”. Các vật liệu mềm có thể được gia công với HSS trong khi các vật liệu khó mài mòn hơn như titan nên được phay bằng cacbua. HSS sẽ làm mài mòn nhanh hơn cacbua nhưng nó rẻ hơn đáng kể.. Cacbua cứng rắn hơn cũng có thể chạy nhanh hơn HSS từ 2 đến 2,5 lần so với HSS để bạn có thể tăng sản xuất và giảm thời gian thay đổi.

 

Số lưỡi trên Dao phay

DAO_PHAY_DA_LUOI

  • Số luỡi cắt trên dao phay có thể thay đổi rất nhiều và sự hiểu biết đúng số lưỡi cắt cho nhu cầu của bạn là rất quan trọng.
  • Dao phay 1 lưỡi(flute) có thể xử lý một lượng chip lớn nhưng thường chỉ hoạt động trong các vật liệu mềm hơn. Hai lưỡi cắt cho một kết thúc tốt hơn , trong khi vẫn cho phép các chip được đẩy ra tự do. Các dao phay đa lưỡi sẽ làm việc tốt hơn và cho phép bạn tăng tốc độ phay. Quy luật của ngón tay cái ở đây, càng có nhiều lưỡi cắt thì bạn sẽ phay một cách hiệu quả hơn, nhưng khó khăn hơn là để đẩy một con chip.
  • Bạn cũng cần phải tăng tỷ lệ tốc độ chạy dao cho các Dao phay đa lưỡi để ngăn chặn các công cụ bị cùn hoặc gãy.

 

 

Hình dạng của Lưỡi cắt trên Dao phay

  • Có ba loại cơ bản của lưỡi cắt dao phay là : xoắn ốc lên, xoắn ốc xuống và thẳng. Xoắn ốc kiểu lên có thể kéo phoi ra hiệu quả hơn. Xoắn ốc xuống có xu hướng nhấn các phôi chống lại bảng mà có thể làm cho nó ổn định hơn, nhưng có thể ảnh hưởng đến đẩy chip (phoi). Các dao phay lưỡi thẳng không nhấn lên hoặc xuống và tháo chip ra. Nếu bạn đang cắt bất kỳ loại kim loại, tùy chọn tốt nhất có lẽ là một xoắn ốc trở lên. Các giải pháp quản lý công việc của bạn nên giải quyết bất kỳ nâng nào và giải phóng mặt bằng tốt hơn sẽ giúp ích cho nhiệt và một số vấn đề khác.

Lớp phủ của Dao phay

  • HSS thường không được phủ sơn nhưng các dao phay bằng Cacbua thường được phủ để cải thiện hoạt động của chúng trong một số ứng dụng khác nhau. Mỗi lớp phủ khác nhau nhưng chúng thường được áp dụng để đạt được một trong hai mục tiêu. Đó là sự cải thiện độ cứng của cạnh cắt và giảm ma sát. Để chọn công cụ tốt nhất cho ứng dụng của bạn, hãy cân nhắc xem bạn sẽ phải cắt giảm những gì. Nếu vật liệu có độ dẫn nhiệt thấp như titan, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng dụng cụ của bạn được phủ để giảm ma sát. Điều này là do, không giống như thép và các vật liệu khác có tính dẫn nhiệt cao, chip của bạn sẽ không giúp kiểm soát sự tích tụ nhiệt trong công cụ. Điều đó có nghĩa là toàn bộ sức nóng từ ma sát sẽ được xây dựng trong cạnh của bạn.
  • Nếu vật liệu của bạn là rất cứng, như titan, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng cắt cạnh của bạn được bao phủ để tăng độ cứng. Nếu không, bạn có thể kết thúc với một sản phẩm kém chất lượng, dụng cụ bị hư hỏng và có thể làm gãy công cụ.

Tuổi thọ Dao phay

  • Tuổi thọ dụng cụ là một cân nhắc rất quan trọng khi mua dao phay. HSS có vẻ hiệu quả nhưng tuổi thọ của nó thấp hơn so với Cacbua. Nếu bạn đang chạy một hoạt động gia công với khối lượng công việc cao và khối lượng công việc nặng, bạn sẽ thấy tiết kiệm chi phí hơn bằng cách giảm thời gian thay đổi và đầu tư thêm vào dụng cụ của bạn. Hãy nhớ rằng, dụng cụ cacbua sẽ kéo dài hơn, chạy nhanh hơn và phù hợp với tỷ lệ thức ăn cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn đưa ra nhiều sản phẩm nhanh hơn.
  • Nếu bạn đang tập trung vào chạy ngắn với một chất liệu mềm HSS có thể phù hợp hơn. Điều này sẽ giảm chi phí hơn.

      Việc lựa chọn Dao phay phù hợp là một công việc cực kỳ khó đối với những người mới bắt đầu và cũng không dễ dàng gì với các chuyên gia lâu năm . 

       Vì thế Công ty Ngân Anh Phát chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để có thể lựa chọn một Dao phay phù hợp nhất với công việc của các bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Email : Sales@ngananhphat.com - Info@ngananhphat.com

SĐT : 0251.3857.563

Xem thêm : "Các dòng Dao phay phổ biến bán chạy nhất của Ngân Anh Phát"